Vi phạm An Toàn Thực Phẩm (ATTP) có thể bị phạt cả trăm triệu đồng
Vi phạm ATTP có thể bị phạt cả trăm triệu đồng:
Để triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và Luật ATTP, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 31/12/2013 thay thế Nghị định số 91/2012 với một số điểm mới, nổi bật...
Kiểm soát chặt chẽ quảng cáo, khuyến mại đồ có cồn
Kiểm soát chặt chẽ quảng cáo, khuyến mại đồ có cồn
Mục tiêu chung của Quyết định là phòng ngừa và giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác (đồ có cồn) đối với sức khỏe cộng đồng, trật tự an toàn xã hội để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ổn định và bền vững.
Hạn chế chất độc hại phát sinh từ những món nướng
Tại các thành phố nước ta có nhiều món ăn nướng có lượng khách hàng lớn, nhất là các món chân gà nướng, thịt xiên nướng, mực khô nướng, v.v... Đây là những món ăn chơi bán trên hè phố tại các nơi rất bình dân và thường kết hợp với quán bia, tiệm rượu nên thực khách phần đông là giới trẻ, học sinh, sinh viên, công chức. Nguyên nhân chính của sự hấp dẫn này không chỉ do ngon miệng, rẻ tiền, mùi thơm quyến rũ của những món thịt nướng bay lan rất xa, mà còn là bầu không khí thân mật, vui vẻ, những chuyện tán gẫu kéo dài khi nhấm nháp mấy thứ đồ nướng với cốc bia, ly rượu.
Một số nội dung đáng chú ý của Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Thực hiện Luật an toàn thực phẩm và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm (Nghị định số 38), ngày 09/4/2014 liên bộ Y tế, Nông nghiệp & PTNT và Công Thương đã thống nhất ban hành Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-CT hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (TTLT số 13) và sẽ có hiệu lực từ ngày 26/5/2014.
Áp dụng Nghị định số 181/NĐ-CP trong quảng cáo thực phẩm chức năng
Áp dụng Nghị định số 181/NĐ-CP trong quảng cáo thực phẩm chức năng
Cục An toàn thực phẩm vừa có văn bản số 1063/ATTP-TT yêu cầu các doanh nghiệp khi thực hiện quảng cáo trên báo nói, báo hình cần thực hiện đúng, đầy đủ Điều 5 của Nghị định này...
Công bố phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
I. Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là gì?
- Phụ gia thực phẩm là chất có hoặc không có giá trị dinh dưỡng được bổ sung vào thành phần thực phẩm trong quá trình chế biến, xử lý, bao gói, vận chuyển thực phẩm nhằm giữ nguyên hoặc cải thiện đặc tính nào đó của thực phẩm.
Ví dụ: kali sorbat, natri benzoat, chất tạo màu: vàng tartrazin, đỏ amaranth; chất ngọt tổng ngọt: aspartam, manitol...
- Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là chất được chủ định sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm hay các thành phần của thực phẩm nhằm thực hiện mục đích công nghệ, có thể được tách ra hoặc còn lại trong thực phẩm.
Là chất được sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm nhằm hoàn thiện công nghệ xử lý, chế biến thực phẩm.
Ví dụ : chất dùng để tẩy trắng đường, chất dùng làm chua rau quả…(Xem thêm)